Bạn có dám chơi trò cấm kỵ?

Đây là một trong những trò mà tôi và nhóm bạn Pháp gốc Á (Việt kiều, Cam-pu-chia kiều, Hàn kiều…) luôn gọi nhau chơi mỗi cuối tuần. Có lúc thì chui rúc trong căn phòng kí túc xá 9m2 của tôi, có lúc phải chở nhau đến quán Bar rồi gọi một bàn riêng để hò hét cho thỏa thích… Taboo đã có mặt “trên từng cây số” của đời sống du học của tôi như thế, và trở thành một trong những điều tôi sẽ nhớ hoài khi rời Besancon vào năm tới.

Đây là bài viết về Taboo trên HHT.

Bạn dám chơi trò « cấm kỵ » không ?

 

HHT mách bạn hai trò chơi đoán ý tìm chữ kinh điển của teen Pháp. Bạn cần rủ được thêm ít nhất là 3 bạn đồng hành cho trận chiến chữ nghĩa này đấy !

Nguyên liệu cho nồi chữ Taboo đây

Vì trò Taboo chưa kịp phủ sóng ở Việt Nam nên bạn chịu khó chuẩn bị nguyên liệu cho trò chơi này nhé. Công đoạn chuẩn bị không hề gian nan đâu, thật đấy!

Trước hết, bạn cần một ít giấy vở học trò, khoảng chừng mười đôi giấy. Sau đó hãy cắt chúng thật khéo thành những mẩu giấy nhỏ, nhớ chừa đủ khoảng trống để ghi khoảng sáu chữ vào từng mẩu giấy nha.

Hãy phát cho mỗi người chơi một cây bút để mọi người cùng bắt tay vào công đoạn chuẩn bị. Mỗi người hãy viết bất kì Một Từ Khóa đính kèm Năm Từ Cấm vào những mảnh giấy cắt trên. Từ Khóa có thể là động từ (ăn, yêu, ghét) cũng có thể là danh từ (Đà Nẵng, Paris, Hà Nội), cả tên riêng của một ai đó hoặc chương trình ưa thích (Mỹ Tâm, VietNam idol) và Năm Từ Chìa cũng tương tự như vậy, nhưng chúng phải có liên quan mật thiết đến Từ Khóa. Ví dụ mẩu giấy của tớ gồm Từ khóa Hà Nội và những từ cấm liên quan đến Hà Nội sẽ được trình bày như sau :

HÀ NỘI–       Hồ Gươm

–       Thủ đô

–       Việt Nam

–       Phở

–       Nội Bài

Đến khi mọi người đã điền xong, hãy bỏ tất cả các mẩu giấy đã gấp lại vào một cái tô, rồi xốc chúng lên để đảm bảo các câu hỏi được trộn lẫn. Chỉ cần thêm một chiếc đồng hồ cát, hoặc điện thoại di động có tính năng đếm lui giờ là bạn đã có thể bắt đầu trò chơi.

Luật chơi dành cho hai đội : mỗi bên có thể có 2,3 hoặc 4 thành viên tùy số lượng người tham dự. Đến lượt nhóm mình, đội đó có quyền chỉ định một người chơi chính và bạn này sẽ có một phút để gợi ý từ khóa cho các thành viên còn lại (tương tự phần chơi Đặc biệt của gameshow Hành trình văn hóa ngày xưa vậy đó), tuy nhiên người chơi không được đề cập đến Năm Từ Cấm bên dưới, nếu thành viên nào đó của nhóm đoán đúng được từ khóa, câu đó sẽ được tính 1 điểm. Công việc này đỏi hỏi người ra đề có một kiến thức phổ thông tốt để có thể bắt trúng những liên tưởng mà một người bình thường sẽ nghĩ tới, khi được hỏi về một câu hỏi nào đó. Điều này bắt bí người chơi, giúp họ nảy ra những gợi ý độc đáo, khác thường khi nhìn vào một vấn đề được nhiều người quan tâm, cũng như rèn luyện việc thay đổi cách truyền tải thông tin.

Lỡ bóc trúng câu hỏi khó nhằn ? Bạn có quyền được bỏ qua, nhưng chỉ được bỏ ba từ cho một lượt chơi thôi nhé! Về thời gian chơi, bạn có thể giới hạn trong vòng một tiếng đồng hồ, hoặc theo việc hoàn tất toàn bộ mẩu giấy từ khóa.

Nghe thật đơn giản, nhưng đến khi đã bắt tay vào chơi rồi bạn mới biết mức độ nhặng xị của trò này. Nhóm du học sinh Việt ở Besancon rất thích chơi Taboo, vì nó mang lại cho tụi tớ rất nhiều từ vựng mới. Chỉ tội nghiệp chú bảo vệ của tòa nhà kí túc, tối thứ bảy nào cũng phải gõ cửa phòng tớ nhắc nhở Suỵt suỵt, các em cứ tiếp tục chơi, nhưng nói nhỏ hơn một chút nhé.

Khúc biến tấu của Taboo

Ngoài Taboo, còn có trò Mime cũng tương tự như vậy, nhưng tiết mục Năm Từ Cấm được lược bỏ. Bạn có thể gợi ý bằng bất kì điều gì, chỉ cần không đả động đến từ khóa là được. Nhưng Mime không đơn giản vậy, bởi vì có đến ba cấp bậc để so tài. Cấp một chơi y hệt Taboo, nhưng đến cấp hai bạn chỉ được sử dụng duy nhất một từ/cụm từ để gợi ý từ bí mật. Phần này nhằm lục lại trí nhớ của bạn. Chẳng hạn, ở phần một, cho từ khóa Hoa Học Trò, bạn đã dùng gợi ý Tòa soạn của tờ báo này đặt ở số 5 Hòa Mã, Hà Nội, thì ở phần hai, bạn có thể dùng từ Hòa Mã để giúp bạn chơi nhớ lại.

Cấp độ cuối cùng cũng là khó nhất chính là phần chơi dùng hình thể để gợi ý từ khóa. Bạn có quyền dùng mọi bộ phận trên cơ thể (tay chân mắt mũi miệng…) nhưng không được mở miệng ra nói bất kì lời nào. Ngộ nghĩnh nhất là màn những cậu con trai bóc phải từ khóa con gái, phải biểu lộ những hành động yểu điệu thục nữ. Không tin cứ thử gài bẫy họ xem, hihi.

Taboo bật mí

–       Để đổi khẩu vị, bạn cũng có thể chơi Taboo bằng tiếng Anh hoặc những ngoại ngữ ưa thích khác bằng cách chuẩn bị những mẩu giấy mới.

–       Taboo có độ tuổi bằng với 9x đời đầu tiên, Taboo ra đời năm 1990

–       Volume của người chơi Taboo sẽ tăng dần đều, nhất là khi trò chơi càng về những phút cuối cùng (chú ý hàng xóm teen nhé).

–       Trên trang Facebook có hình avatar của trò Taboo đã có 1567 fan hâm mộ trò chơi này. Tất nhiên cũng có rất nhiều Fanpage Taboo khác nhau của từng quốc gia.

–       Taboo trong tiếng Anh mang ý nghĩa điều cấm kỵ, bên tiếng Pháp Taboo cũng có cách phát âm giống với từ Tabou, cùng nghĩa.

–       Năm 2008, trong phim Four Christmases cũng có cảnh chơi Taboo.

Và n những bí mật cấm kỵ của Taboo chờ teen Việt khám phá!

TRANG AMI

(Một cô nàng rất thích “lách léo” những điều cấm kỵ :P)


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s