Học Luật ở Thủ đô Công lí của Thế giới

Học Luật ở môi trường quốc tế

Penpisut Skirarn (Umphang, Tak, Thái Lan) là du học sinh Erasmus đến từ trường Université Complutense de Madrid (Tây Ban Nha). Tại Madrid, Penpisut đang theo học ngành Khoa Học Chính trị và Hành chính, chuyên ngành Quan Hệ Quốc Tế, với sự hỗ trợ của học bổng One district-One scholarship 2007 của Chính phủ Thái Lan. Năm học thứ tư này, cô bạn quyết định thực hiện chương trình trao đổi sinh viên châu Âu Erasmus trong một năm ở The Hague để được khám phá thế giới Luật, Chính trị ở môi trường học anglo-saxon. Cô bạn Nguyễn Vũ Phương Vi, cựu sinh viên ngành Công nghệ sinh học (ĐH Khoa Học Tự Nhiên) lại quyết định theo học Master ngành Luật Châu Âu và Chính sách sau khi đã tốt nghiệp văn bằng 2 chính quy ngành Luật kinh doanh (ĐH Kinh Tế) và có trong tay một số năm kinh nghiệm đi làm trong một tổ chức chuyên hợp tác hỗ trợ kiều bào về Việt Nam đầu tư kinh doanh.

Tuy Penpisut và Phương Vi theo đuổi chương trình học khác nhau – một người là sinh viên trao đổi Erasmus từ một trường ở châu Âu, người còn lại là sinh viên chính thức của trường – tuy nhiên họ có cùng điểm chung là đã chọn đến The Hague để theo đuổi môn Luật ưa thích.

Với 1560 chương trình đào tạo Cử nhân và Thạc sĩ được giảng dạy toàn bộ bằng tiếng Anh trên toàn quốc và nhất là tỉ lệ 95% người dân sử dụng ngôn ngữ này trong đời sống hàng ngày, Hà Lan chính là đích đến mơ ước cho những sinh viên có mục tiêu du học ở nước nói tiếng Anh. Hơn nữa, có rất nhiều học viện, ngành học khác nhau thuộc lĩnh vực Luật để sinh viên lựa chọn: Cử nhân Luật Quốc tế và Thạc sĩ Luật Châu Âu và Chính sách (Đại học Khoa học ứng dụng The Hague),  Học Viện Luật Quốc Tế The Hague, Khóa học Luật mùa hè của Văn phòng nghiên cứu tội ác quốc tế của American University Washington College of Law…

Đối với chương trình Thạc sĩ Luật châu Âu và Chính sách, Phương Vi phải học ba môn chính là Hệ thống Luật châu Âu, Luật cạnh tranh châu Âu và Luật nhập cư châu Âu. Một điểm cộng nữa cho chương trình này đó là sinh viên sẽ được học một học kì ở Đại học Porstmouth (Vương quốc Anh), ngôi trường có tiếng nhất châu Âu về mảng Chính sách công, thông qua dự án hợp tác giữa hai trường. Với những sinh viên trao đổi Erasmus như Penpisut, việc đăng kí môn học ở The Hague càng thuận tiện hơn vì họ có nhiều lựa chọn khác nhau, với những cái tên hấp dẫn : Luật Nhân Quyền Quốc Tế, Quyền con người, Luật Quốc tế công, Chính sách phát triển toàn cầu…

Một điều rất thuận tiện ở The Hague nữa là thành phố sở hữu nhiều công trình thư viện, hiệu sách chuyên ngành với các đầu sách bằng tiếng Anh, giúp sinh viên thuận tiện nghiên cứu: Thư viện của Cung điện hòa bình – nơi đặt Tòa án Quốc tế, Viện Luật Quốc tế và Thư viện Luật Quốc tế. Một cái lợi nữa của môi trường đa văn hóa ở The Hague đó là đam mê học ngoại ngữ của bạn sẽ lại trỗi dậy, mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Học Luật ở Hà Lan, tức là học Luật ở một môi trường mà hầu như ai cũng đều nói thông thạo ít nhất ba thứ tiếng!

Học Luật ở Tòa án quốc tế

Không chỉ là thủ đô chính trị của riêng Hà Lan, The Hague còn là nơi đặt trụ sở của nhiều tòa án, tổ chức công lí quan trọng như Tòa án Tội ác Quốc tế, Tòa án Hình sự Quốc Tế, Tòa án Quốc tế về Nam Tư cũ. Chính vì thế, ngày hội cửa mở (Open day) luôn là cơ hội hiếm có cho sinh viên đến « vào ra » những trụ sở Pháp lí hàng đầu. Nhân Ngày hội mở cửa năm nay, 18/9/2011, Phương Vi đã đăng kí tham gia Tòa án tội phạm quốc tế về Nam Tư cũ và được hướng dẫn tham quan phòng xử án, giải thích về cách thức hoạt động ở đó. Việc có mặt ở ngày hội triển lãm World Forum cùng ngày cũng giúp cô bạn biết thêm về những tổ chức nước ngoài đặt tại The Hague và nhất là thu thập thêm những tài liệu quan trọng cho việc học

Photo: INTERNET

Đến với những trụ sở này, bạn sẽ được hướng dẫn tham quan phòng xử án và giải thích cách thức làm việc ở đây, chẳng hạn công tác đưa đón và bảo vệ những người tố cáo đến từ châu Phi – khi đó, giọng nói của họ sẽ được thay đổi và gương mặt cũng bị làm nhòe đi, nhất là họ còn được đưa vào một căn phòng riêng để đảm bảo an toàn tuyệt đối sau khi trở về từ phiên tòa. Làm quen với đại diện các nhân viên biên dịch ở tòa án quốc tế cũng giúp bạn có cái nhìn nghiêm túc về tầm quan trọng của việchọc ngoại ngữ. Tại Tòa án Hình sự Quốc Tế, chúng tôi đã được mở mang tầm mắt ở môi trường làm việc có hai thứ tiếng chính thức được sử dụng là tiếng Pháp và tiếng Anh, không khác gì trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Genève, Thụy Sĩ.

Trong suốt quá trình học ở Đại Học Khoa Học Ứng Dụng The Hague, sinh viên còn được tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa thú vị. Ngày 7/11, Vi sẽ may mắn được đi tham quan European Parliament (Nghị Viện Châu Âu) ở Bỉ. Còn Penpisut trong khuôn khổ chương trình học đã được đến Tòa án Tội phạm Quốc Tế để dự phiên tòa xử một tội phạm người Uganda, kẻ lãnh đạo phong trào diệt chủng vào năm 2002. Tuy bị ám ảnh suốt mấy ngày liền sau phiên xử án về tội ác của tên diệt chủng Uganda, Penpisut vẫn tiếp tục xin phép cô giáo cho tham dự những phiên tòa tiếp theo vì « đó là một trong những khoảnh khắc mà cái cân công lí thực sự có tác dụng, nhất là khi mình biết cả thế giới đang dõi theo phiên tòa đó thì việc có mặt chứng kiến trực tiếp là một cảm giác rất xúc động ».

The Hague university of Applied Sciences – Photo: INTERNET 

Cô bạn người Thái so sánh việc học Luật ở Tây Ban Nha và Hà lan : « Ở Hà Lan bọn mình phải học thực tế nhiều hơn là những bài học lí thuyết. Bọn mình được tham gia các hoạt động như xem phim tư liệu, đọc sách, dự các phiên toà». Những bài tập tự nghiên cứu cũng vô cùng hấp dẫn và hầu hết được truyền thông hóa tối đá, chẳng hạn như vụ Karadzic ở Serbia (người phải chịu trách nhiệm trước cái chết của hàng chục nghìn người Hồi giáo Bosnia và việc thanh trừ người dân tộc, tổ chức dựng trại tập trung để tra tấn, giết và hãm hiếp những ai không phải người Serbia)…

Chưa hết, việc tiếp xúc với những Luật gia hàng đầu, qua các buổi giao lưu tại trường, cũng giúp sinh viên có cái nhìn cụ thể hơn về cuộc đời làm nghề của những người theo đuổi công lí.

Học Luật ở Hà Lan, bạn có thể

Nếu bạn là sinh viên đang theo học tại một trường Đại học ở Châu Âu, việc đăng kí học trao đổi Erasmus tương đối đơn giản (với điều kiện là trường bạn phải hợp tác với trường ở The Hague). Tuy nhiên, Erasmus chỉ đơn giản là chương trình trao đổi sinh viên nên ngành học của bạn chủ yếu rơi vào khoa European Study (Châu Âu học), môn Luật không thực sự là môn học chính.

Còn nếu bạn là sinh viên đang theo học tại một trường Đại học nào đó ở trong nước, hãy nghĩa ngay tới quỹ Wim Deetman (tên của cựu thị trường thành phố The Hague). Hàng năm, quỹ này chỉ dành 5 học bổng cho năm sinh viên xuất sắc nhất trong tổng số 60 quốc gia đang phát triển trên toàn thế giới. Phương Vi chính là sinh viên Việt nam đầu tiên được nhận học bổng này kể từ ngày quỹ chính thức được thành lập vào năm 2008. Giới hạn trong vòng 10 năm, quỹ có mức tài trợ lên đến 1,7 triệu euros trong đó 1,5 triệu euros được trích từ quỹ thành phố và số còn lại từ các doanh nghiệp. Mục đích của quỹ là hỗ trợ khoảng 50 sinh viên (trong 10 năm) có mong ước theo học cấp độ Thạc sĩ trong các ngành thuộc lĩnh vực Luật và Hòa bình.

Nhung sinh vien duoc trao hoc bong vao nam dau tien – Anh: INTERNET

Tiêu chí cấp học bổng khá khắt khe, để có thể nhận được học bổng này, sinh viên phải tốt nghiệp cử nhân của một trường Đại học trong nước với kết quả tốt và có nguyện vọng theo đuổi ngành Luật ở thủ đô công lí. Điều đặc biệt của học bổng này đó là sinh viên không thể tự ứng cử bản thân vì quy trình xét học bổng diễn ra trong nội bộ thành phố. Nhà trường sẽ tự chọn hồ sơ của sinh viên để gửi đến Nuffic – đơn vị quản lí học bổng có giá trị cao nhất lên tới 30.000 euros. « Sau khi nộp hồ sơ, nhà trường đã chọn CV của mình và gửi đến Nuffic để được xem xét. Sau khi tổ chức này xét duyệt, họ chọn ra 18 sinh viên và gửi cho Hội đồng cố vấn – gồm những đại diện quan trọng trong Hội đồng Thành phố – rồi đánh mật mã từng hồ sơ để bảo mật thông tin thí sinh. Hội đồng sau khi đưa ra quyết định cuối cùng sẽ quyết định ra 5 người được chọn có bảng lí lịch đẹp nhất để trao học bổng ».

                                                                            (SVVN số 43 – bài gốc)                                                                                                       TRANG AMI

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s