“Hành” rồi mới học

Thư châu Âu  (SVVN số 13)

Tùy vào chuyên ngành mà các giảng viên có những cách đánh giá năng lực sinh viên khác nhau. Ngoài những bài kiểm tra phổ biến như viết luận hay bài tập trắc nghiệm, sinh viên châu Âu còn được làm quen với những bài tập thú vị khác.  

Image

Trả bài trên màn ảnh rộng

Hàng năm, sinh viên Viện Đại Học Công Nghệ Besancon (Pháp) được làm quen với những buổi học Nghe – Nhìn với sự giảng dạy của các chuyên gia. Hai lĩnh vực được phổ cập trong khóa học là Nhiếp ảnh và Làm phim, dành cho hai khối sinh viên trường. Còn nhớ, người hướng dẫn lớp học Làm phim năm ngoái là anh Vincent Jeannerot, người sáng lập công ty Time Prod, chuyên làm những thước phim quảng cáo ở vùng Franche-Comté. Trong khóa học ba ngày, sinh viên đã được dạy các kiến thức cơ bản : kiểu phim, thông số của từng loại phim, cách viết kịch bản, sử dụng phần mềm làm phim… Sau những « kiến thức bàn giấy », sinh viên được yêu cầu chia thành nhóm, thực hiện một đoạn phim từ 1-3 phút về đề tài giảng đường Đại học. Tất cả những thước phim này đều được công chiếu trên màn hình rộng ở hội trường.

Học kì này ở Đại Học Khoa Học Ứng dụng The Hague, thầy giáo môn « Issue of the 21st century in Europe » (tạm dịch : Vấn đề của thế kỉ 21 ở châu Âu) yêu cầu sinh viên thực hiện một đoạn phim theo chủ đề tự chọn : Giới tính, Ẩm thực, Giải trí, Lao động… Để lấy được tín chỉ của môn này, sinh viên có hai sự lựa chọn hình thức trả bài: hoặc thuyết trình trước lớp, hoặc làm phim và up lên youtube. Cách trả bài này thường dành cho những môn học có tính nghiên cứu Xã hội và cần nhiều sáng tạo, di chuyển và đây cũng chính là một trong những môn học được nhiều sinh viên chọn học. Lí do đơn giản vì họ sẽ không phải trải qua kì thi viết như hầu hết các bài thi cuối kì khác, lại được xuống đường và tha hồ khoe tài lẻ của mình : tài ăn nói trước ống kính, tin học, chơi nhạc…

Lăn xả trong môi trường chuyên nghiệp

Không tính các kì thực tập, các trường tại châu Âu thường xuyên tổ chức các hoạt động, ra những bài tập yêu cầu sinh viên tìm câu trả lời ở môi trường làm việc chuyên nghiệp. Hình thức giúp sinh viên đúc rút được trải nghiệm làm việc ở mức độ đơn giản nhất là các bài tập phỏng vấn. Quang Thành (sinh viên năm hai, khoa Kinh tế, Đại học Franche- Comté) chia sẻ : « Sắp tới mình sẽ phải đi phỏng vấn một nhân viên làm kinh tế người Pháp cho bài tập môn Hướng nghiệp. Mục tiêu của mình là phỏng vấn một nhân viên kiểm toán của KPMG France vì đây là ngành mình muốn làm sau này. Tất nhiên, mình có thể xin sự hỗ trợ từ phía thầy cô về các mối quan hệ… »

Ở mức độ phức tạp hơn, giảng viên sẽ yêu cầu sinh viên thực hiện một số dự án vốn là mối hợp tác mang tính truyền thống của trường với các Sự kiện, doanh nghiệp địa phương. Chẳng hạn, tại các trường Đại Học ở Pháp, ngoài kì thực tập kéo dài từ hai tuần đến sáu tháng (tùy theo cấp độ và chuyên ngành) sinh viên sẽ phải thực hiện một dự án có tên goi « Projet Tutoré ». Đây là một dự án có tính chất đưa sinh viên vào một hoạt động thực tiễn, đặt họ vào vị trí của một nhân viên thực sự để làm tròn một số nhiệm vụ nào đó. Bạn có thể lựa chọn (đôi lúc phải đấu tranh) một trong số những dự án theo từng lĩnh vực riêng. Năm ngoái, nhóm tôi đã giành được quyền trở thành Nhóm Truyền thông của Cuộc thi bóng ném toàn nước Pháp cho thiếu niên. Tất nhiên, đây là một hoạt động có thực diễn ra tại thành phố Besancon và tụi tôi đã phải thực hiện từ A đến Z các khâu : làm poster, phim quảng cáo, phóng sự sau mỗi ngày thi, website… Dự án này giúp chúng tôi có được trải nghiệm thực tế đầu tiên trong đời, cũng là một cách ghi điểm cho CV về sau.

Thầy giáo môn Branding (Thương hiệu) của tôi từng nói : « Đừng chỉ đọc trong sách vở hay ngồi một chỗ tìm thông tin trên máy tính. Nếu các em muốn có được cái ý tưởng xây dựng thương hiệu cho bài tập nước giải khát, thì phải đi ra ngoài gặp gỡ những người bán mặt hàng này, nói chuyện với đối tượng khách hàng mục tiêu để hiểu họ cần gì ». Cách các giảng viên Âu châu yêu cầu sinh viên thực hiện những bài tập « người thật việc thật » cũng chính là cốt lõi của việc học. Ở châu Âu, học thôi chưa đủ, mà còn phải « hành ».

TRANG AMI  

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s