Sống xanh là hạnh phúc (Hotcourses)

Thành phố Besancon –  Photo credited to Trang Ami

>> Một năm sống ở Anh với 365 bảng

>> Các hình thức ở trọ trần gian của du học sinh

>> Đi bộ ở London

Sống xanh để tiết kiệm

Năm đầu tiên du học, tôi sống ở kí túc xá. Với tôi khi đó, mỗi ngày mới gắn liền với một khám phá về văn hóa xử sự của sinh viên bản xứ. Có lần cuống cuồng vì sợ trễ học, tôi suýt va phải một anh bạn hàng xóm cũng đang vội vàng với túi rác trên tay. Đang cuống nhưng anh bạn đó vẫn phân loại rác đàng hoàng rồi… xếp túi xách lại, cho vào ba-lô! Sau này mới hiểu hành động đó ngoài thân thiện với môi trường (không sử dụng vô tội vạ núi ni-lông khó tái chế) còn mang ý nghĩa tiết kiệm tiền, bởi ở nhiều siêu thị tại châu Âu bạn sẽ phải trả tiền mua túi xách khi đi siêu thị. Túi tái chế của siêu thị có nhiều mức giá khác nhau, nhưng nếu mua túi to bạn có khi phải trả đến 1,2 euros (tương đương với một hộp trứng). Các hãng như Yves Rocher hay The Body shop cũng đánh vào thị hiếu tiếc tiền của khách hàng để góp phần bảo vệ môi trường bằng cách không phát túi ni-lông, thay vào đó là bán túi xách có thông điệp vì môi trường.

(Lam Hạnh, du học sinh Pháp) trong quá trình đi làm thêm tại siêu thị Intermarché cũng đúc rút được khá nhiều bài học sống xanh thú vị. Chẳng hạn, ở siêu thị của Hạnh, thay vì vứt bỏ hoặc để riêng những thùng hàng cạc-tông ra một góc (vừa tốn diện tích lại mất thời gian thu nhặt), nhân viên sẽ đặt hàng ngàn thùng cạc-tông đó ra một góc. Những khách đến siêu thị mà không muốn bỏ tiền ra mua giỏ xách sẽ có thể sử dụng chúng để chở hàng về nhà bằng ô tô.

Sống xanh là hạnh phúc

Một trong những khoảnh khắc hạnh phúc của một sinh viên du học có lẽ là khoảnh khắc thấy mình hòa nhập với cuộc sống người bản xứ. Đối xử với môi trường một cách tử tế sẽ mang cho bạn ít nhất một lần được hạnh phúc như thế.

Sống xanh ở đây còn mang nghĩa thân thiện với thiên nhiên, môi trường. Sinh viên tại University of Texas at Arlington nói riêng và đại đa số các trường Đại học ở Mĩ nói chung được học tập trong môi trường rất xanh và trong lành. Ở bất kì đâu tại trường bạn cũng có thể bắt gặp các thảm xanh với nhiều ghế đá để ngồi đọc sách và trò chuyện. Vào cuối tuần các sinh viên của trường còn tổ chức BBQ sau nhà hoặc ra công viên ở gần đó, vừa có sông nước lại có thảm xanh tha hồ thư giãn.

Hay, chẳng ai phủ nhận giá trị của xe đạp trong đời sống hàng ngày. Đạp xe ở các nước Bắc Âu – hoặc những nước có thói quen đạp xe nổi tiếng thế giới như Hà Lan – sẽ giúp bạn khám phá được các ngõ ngách của thành phố nhanh chóng. Chưa kể, để tham gia các buổi tiệc tùng về khuya hay đi picnic ở ngoại ô với bạn bè bản xứ, đạp xe sẽ giúp bạn chủ động được vấn đề đi lại của mình mà không phải phụ thuộc vào các phương tiện giao thông công cộng (thường ngừng hoạt động sau 0 giờ).

Sống xanh từ những hành động nhỏ nhất

Ở nước ngoài, tại trường học và cửa ra vào của các siêu thị, bạn có thể bắt gặp những chiếc hộp chuyên dụng. Đây là nơi bạn có thể thải bóng đèn hoặc pin đã hết hạn sử dụng để tái chế.

Công việc phân loại rác tái chế cũng nên được thực hiện tại nơi bạn sinh sống. Bạn có thể tự phân loại rác thải sinh hoạt trong nhà để dễ dàng cho người công nhân vệ sinh khi thu thập rác (nếu khu nhà bạn ở không có các thùng phân loại sẵn).

Không để vòi nước chảy trong lúc đánh răng cũng là một cách tiết kiệm nước hiệu quả (mà bạn thường vô tình quên bẵng, hoặc chủ quan rằng chừng đó thời gian không “xi-nhê” gì). Người dẫn chương trình Ellen De Generes từng chia sẻ cô thường cho dầu thừa trong chảo sau khi nấu ăn vào thùng rác, thay vì cho vào bồn rửa bát. Lí do vì Ellen không muốn mất nhiều nước cho việc kì cọ chậu rửa bát.

Và một cách tiết kiệm giấy được nhiều trường Đại học trên thế giới ứng dụng đó là hạn chế photocopy, in ấn bằng việc thu tiền của sinh viên. Để photocopy, bạn sẽ phải có một chiếc thẻ riêng và nạp tiền vào đó, tâm lí tốn tiền sẽ khiến bạn nghĩ lại trong việc tiết kiệm in ấn sao cho hợp lí (chẳng hạn in hai mặt giấy).

(Bài viết được đăng tại đây trên trang Hotcourses.vn)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s