[Clip] Ngó người Mỹ đón tuyết, thương người dân miền Trung

Mấy hôm trước trời còn nắng ấm, chồng, cha chồng, mẹ chồng đã biết tuần này tuyết rơi cả tuần, mọi người mang vật dụng cào tuyết ra để sẵn. Sáng hôm qua vừa dậy thấy tuyết, mình còn ngạc nhiên và… sung sướng thì mẹ chồng đã bảo dự báo nói rồi mà, Trang làm gì mà hào hứng dữ vậy?

Tuyết rơi ngập các nóc nhà, nhưng đường sá xe vẫn chạy bình thường, quán xá hàng họ mở cửa vì vẫn có khách vào ra. Họ đi bằng ô tô, đâu có mệnh hệ gì? Thành phố cho xe húc tuyết chạy ầm ầm trên các tuyến đường nên đường lớn thường không bị tắc nghẽn. Ba mẹ chồng hôm qua vẫn chạy xe 80 cây lên thành phố sắm mua thực phẩm, đúng cái hẹn shopping cuối tuần. Bữa qua cha chồng bỏ ra vài trăm đô la mua cái xe húc tuyết cá nhân vì tự biết xe húc tuyết của thành phố chỉ chạy những con đường lớn chứ không vào con hẻm sau nhà. Thực phẩm khô, tủ đông chất đống thực phẩm dự trữ nên chẳng thiếu món gì, có thể lấy ra mà soạn nấu các món ấm ngày đông. Xuống tầng hầm làm việc (thường lạnh hơn ở nhà trên) mẹ chồng hỏi có muốn bật lò sưởi không, muốn điều chỉnh nhiệt độ nào có ngay. Áo ấm, ủng đi tuyết đầy đủ size cho Trang lựa chọn.

Trưa nay thì thấy ông bố kéo hai đứa con đi ván trượt tận hưởng cái tuyết đầu mùa. Mẹ chồng tự biết nơi nào có cảnh tuyết đẹp mà chở con dâu đi ngắm.

Mọi sự không có gì gấp rút, bởi họ đã được chuẩn bị kỹ tới tận răng. Bác đưa thư cũng thế, lốp xe chống trượt, nên vẫn giao thư đều đặn, đúng khung giờ 15-15h30 mỗi chiều. Cửa nẻo, mái nhà đều là loại chuyên dụng nên cào tuyết chẳng đến lượt phải nghĩ, lo.

Giá mà người dân miền Trung tôi cũng vậy, đủ đầy, tiện nghi để đối phó với mọi loại thời tiết mà không phải phó thác sự an nguy của cuộc đời mình. Giá mà ai lo phần việc người nấy, làm tốt công việc mình được giao phó. Giá mà mọi thứ phải rành rẽ như trong Hiến Pháp. Giá mà những tay kiểm lâm, điều hành xây thuỷ điện, nhà quy hoạch có tâm và tầm, và biết sợ, biết thương, biết xót với thân phận những người thấp cổ bé họng, đời dân tôi đâu phải thấy mình cheo leo trên những nóc nhà, mùa lũ lụt này? Nghe ông anh bảo nước sắp vô mà không dám đi tá túc nhà người khác để còn giữ của, thấy thương và thấy xót cho những mạng người không được “covered”. Xứ Mỹ này, họ được bảo đảm bằng bảo hiểm tới tận cái phone dù là nhỏ nhất nên đâu phải lâm vào cảnh ấy?

Hẹn nhé Việt Nam một ngày cũng như thế, khi thiên tai chỉ là một cái cớ để tận hưởng và thích ứng mà thôi!

Đăng bởi Trang Ami

#Vietnamesebyorigin #Anglophonebytrend #Francophonebyheart #Globalcitizenbychoice & #Feministbyexperiences

Một suy nghĩ 3 thoughts on “[Clip] Ngó người Mỹ đón tuyết, thương người dân miền Trung

  1. Cô có quen vài người ở Billings, và bên ngoài Billings, Montana. Cô quen họ lúc đi làm việc tình nguyện cho Habitat for Humanity ở Việt Nam. Không dè Montana nhiều tuyết sớm như vậy. Cháu nói thật đúng, ước gì miền Trung VN cũng có điều kiện để chống lũ thì đời sống của họ không đến nỗi đầy chết chóc như thế. Cháu vui với tuyết nha. New Jersey thì chỉ mới vào thu thôi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s