Có ai đó đợi tôi trong ngôi nhà của họ

Những người chủ Airbnb không cần phải di chuyển quá xa mà vẫn được du lịch lòng vòng thế giới, thông qua những câu chuyện mà người lữ hành mang tới góp vui cho bữa tiệc “ngủ lại và ăn sáng”. Và những người khách trọ Airbnb? Họ thuộc về muôn nơi.

Airbnb2

Có ai đó đợi tôi trong ngôi nhà của họ?

Là bố đơn thân, Jonathan từng rất chật vật để nuôi dạy 3 đứa trẻ ở Echo Park, Los Angeles. Đã có những tuần liền anh làm việc 80 tiếng đồng hồ để có thể xoay sở nuôi con. Và tất nhiên, với lịch làm việc như thế, Jonathan đã phải gác qua một bên niềm say sưa của bản thân dành cho nghệ thuật gốm sứ.

Cho đến khi bị sa thải, Jonathan quyết định sửa lại một phòng trong nhà, chịu khó ở chật lại để kiếm tiền bằng cách đón khách Airbnb. Những vị khách ghé lại nhà để lại rất nhiều nhận xét tích cực trên tài khoản của Jonathan. Anh cơi nới thêm một phòng nữa cho dịch vụ “bed and breakfast” rồi đón nhiều hơn, nhiều hơn nữa các vị khách ghé nhà… Và Airbnb đã thay đổi cả cuộc đời Jonathan bằng một khoản thu nhập ổn định, thời gian để vun vén cho niềm đam mê gốm sứ và quan trọng là cảm hứng sống của anh đã được vun đầy sau mỗi một lần gặp gỡ.

Còn Shell, một phụ nữ từ New York tuy không nói nhiều về lí lẽ dắt cô đến Airbnb, nhưng lại chia sẻ rất nhiều về cách mà nó đã giúp cô nhìn khác đi về cuộc đời.

ShellShell – Credit photo: Airbnb.com

Với kinh nghiệm đón tiếp hơn 180 khách đến từ mọi miền thế giới, Shell thích ví von căn gác xép nhà mình như cánh cửa thần kỳ, nơi sẽ dẫn dắt những nhân vật với tính cách khác biệt tới với cô. Và chính họ, những khách trọ Airbnb mà cô xem như là các nhân vật văn chương “phải xuất hiện với một lí do nào đó” sẽ giúp Shell làm sáng tỏ những tình tiết mà tiểu thuyết đời cô dần phô bày ra trước mắt người nữ chính.

Jonathan và Shell là hai trong số hơn hai triệu những chủ nhân airbnb rộng cửa chốn ở của mình để chào đón những người khách, giúp họ thực sự được sống như người bản xứ khi đến một vùng đất mới.

“Belong anywhere”

Ra đời tháng 8 năm 2008 tại San Francisco, California, Airbnb hiện là một trong những thương hiệu thành công điển hình của xu hướng “tiêu dùng cộng đồng”. Đây là trang mạng cho phép du khách trả phí để được qua đêm và phục vụ bữa sáng tại nhà riêng của một người bản xứ. Ở nhà riêng, tức là bạn sẽ dùng chung những tiện ích trong nhà và sẻ chia cùng chủ nhà những thói quen đã hình thành nên cuộc sống của họ.

Với hơn 2 triệu loại hình nhà ở tại hơn 34.000 thành phố, trải dài khắp 191 quốc gia, Airbnb hiện là mạng xã hội về chỗ ở có độ phủ sóng rộng nhất thế giới, mở ra cho bạn hằng hà sa số các lựa chọn chỗ ở độc đáo và riêng có. 

Tất cả những trải nghiệm mà bạn luôn mơ ước chưa bao giờ dễ thực hiện đến thế, bởi bạn biết rằng, chỉ vài ba cú click, sẽ có ai đó đợi chờ bạn trong chính ngôi nhà của họ, với những trải nghiệm hoàn toàn tình cờ và riêng có. Lênh đênh trên nhà thuyền ven kênh Amsterdam, làm “công chúa ruộng nho” trong một lâu đài miền nam xứ Pháp, thuê hẳn một villa bên bờ Địa Trung Hải để làm chốn viết lách suốt một tháng trời hay chót vót trên căn hộ cao tầng giữa xô bồ một đô thị lớn đều là những phương án chỗ trọ bạn có thể chọn lựa.

Nếu chỉ một chốn ở thôi thì dễ, nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa Airbnb với homestay hay hotel là Airbnb cho phép bạn sống cùng với chủ nhà một cách đường hoàng, bằng vai phải lứa, như những người bạn ở xa có dịp lại nhà. Airbnb không có chỗ cho mối quan hệ “thượng đế” – người phục vụ, bởi chỉ cần bạn thể hiện kém ở những kỳ trọ trước, chủ nhà kế tiếp sẽ có thể nói không với yêu cầu đặt chỗ. 

Đây là nhà của một ai đó, và họ toàn quyền với việc có cho phép bạn bước vào cuộc sống mình hay không.

Live-There_Tokyo_Elliott_Artist-Loft_20160222_0153_compCredit photo: Airbnb.com

Khi đó, bạn sẽ được nếm thử hũ mứt bà ngoại mới làm được họ cất kỹ trong tủ lạnh, được cho mượn quyển sách gối đầu giường mà có thể gia chủ còn chưa hoàn tất, được nghe một bản nhạc cũ bằng đĩa than quý hiếm hay được ra vườn thu hoạch những quả ngọt, khóm rau nhà trồng.

Tất cả sẻ chia và trải nghiệm đều tình cờ do duyên đời dẫn lối, nên không ai có thể biết được điều gì đang chờ mình. Chắc cũng tại tinh thần này, Airbnb chọn thông điệp mới nhất là “Thuộc về muôn nơi”, để mỗi trái tim lang thang lại có cái cớ để lên đường.

ReadersdigestCredit photo: Readersdigest

TRANG AMI

(Wanderlust Tips – June 2016 issue)

One Comment Add yours

  1. Lê Đắc Chiến nói:

    Em co the tu vân giup a du học tk nội thất không ? Cảm ơn em
    Anh Chiến 0963283986

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s